zalo

Khi bếp nhà bạn không hề lớn, thiết kế tường đơn liệu có phải là giải pháp? Những căn bếp một tường tiết kiệm diện tích nhất có thể, và như đúng tên gọi của nó, mọi thiết bị và đồ nội thất được sắp xếp theo một đường duy nhất. Ít tủ bếp hơn đồng nghĩa với việc căn bếp sẽ không tốn quá nhiều tiền của bạn. Với một thiết kế được chuẩn bị kỹ càng – và ở những căn bếp nhỏ chứ không phải lớn, nơi khu vực nấu nướng có thể quá dàn trải, ít tủ bếp hơn cũng giúp ích nhiều cho việc nấu ăn, khi mà mọi thứ đều ở trong tầm với. Dưới đây là cách để tạo ra một căn bếp như thế.

1. Bố cục thân thiện

Chiếm ít không gian thoạt nhìn có vẻ như là một nhược điểm, nhưng nhà bếp tường đơn ít lấn vào khu vực sinh hoạt liền kề so với các cách bố trí khác, đồng thời giải phóng thêm không gian ngoài bếp cho bạn. Bố cục trong bức hình này là điển hình cho nhà bếp tường đơn, nó bổ sung vẻ đẹp của phong cách sống mở, hiện đại.

Bếp đơn tường thường được thiết kế để chỉ một người có thể nấu ăn tại một thời điểm – một điểm hạn chế giúp nhà bếp an toàn mà vẫn thuận tiện cho những người khác tự do qua lại. Điều quan trọng là khía cạnh này cần được ghi nhớ để đảm bảo một thiết kế phù hợp với nhu cầu và lối sống của người dùng. 

2. Lập kế hoạch thiết kế hiệu quả

Với bất kỳ nhà bếp nào, việc lên kế hoạch cẩn thận là rất quan trọng, đặc biệt là khi không gian bị hạn chế, như ở trong bức hình trên. Thông thường (nhưng không phải luôn luôn), tủ lạnh trong nhà bếp đơn tường được đặt ở phía cuối tính từ khi bước vào bếp. Ngay trước đó sẽ có bồn rửa, quầy bếp ở hai bên, máy rửa chén và tủ đựng đồ ở bên dưới. Lò nướng và bếp nấu thường được đặt ở đầu bên kia. Nên có chỗ cho bàn bếp ở mỗi bên để tiện cho việc đặt thức ăn một cách an toàn sau khi nấu. Và tất nhiên, không gian để lưu trữ thực phẩm ở bên dưới cũng cần nhiều hơn.

Ngoài ra, miễn là chúng không chặn nguồn sáng, bạn có thể mua những chiếc tủ cao vút chạm trần. Nó sẽ thường đi cùng với một lò nướng và tủ đông ở hai bên. 

3. Dãy tủ bếp tiêu chuẩn

Các căn bếp thường có dãy tủ chạy ngang phía trên song song với dãy tủ dưới, đôi khi sẽ có một chiếc tủ cao ở một hoặc cả hai đầu. Quạt hút mùi cũng được đặt trong dãy tủ này. Các ngăn tủ có thể chạy theo toàn bộ chiều dài của bức tường. 

4. Hãy chọn các loại kệ khác nhau

Ngoài ra, bạn có thể phá vỡ kết cấu của dãy tủ bằng cách chèn thêm quạt hút hoặc kệ mở. Gắn kệ ở bên trái hoặc bên phải của nhà bếp cũng là một lựa chọn, vì nó vừa thiết thực lại vừa có tính trang trí. 

5. Lắp đặt tủ nối

Bạn có thể lắp đặt tủ nối ngay phía bên trên, tùy thuộc vào không gian sẵn có. Chúng thường đi cùng với tủ cao ở hai bên. Ngoài việc có thêm không gian để chứa đồ, chúng tạo ra hiệu ứng chìm cho tủ trên thông qua những thay đổi tinh tế về chiều sâu. Các tủ trên có độ sâu khoảng 35cm, và các tủ nối phía trên cùng sâu khoảng 66cm. Điều này làm cho ta cảm thấy nhà bếp như được đóng khung, hoặc tạo cảm giác như bức tường có một tính năng đặc biệt.

Với sự sắp xếp này, tốt hơn hết bạn nên lưu trữ các thực phẩm, dụng cụ ít được sử dụng trong các tủ trên cùng và nên đầu tư một chiếc bục nhỏ để có thể giẫm lên lấy đồ. Bạn cũng có thể kết hợp màu sắc tủ bếp và sơn tường để căn bếp có một diện mạo đồng bộ với phòng ăn hoặc phòng khách. 

6. Tối đa diện tích trữ đồ

Trong bất kỳ căn bếp nào, dù lớn hay nhỏ, việc lưu trữ đồ rất quan trọng, nhưng nó đặc biệt quan trọng với bếp đơn tường, nơi có ít tủ hơn so với các kiểu bố trí khác.

Đảm bảo không gian tủ rộng rãi là điều bắt buộc, nhưng cũng nên xem xét liệu có khả năng tận dụng không gian khác trong bếp cho việc lưu trữ không. Nhà thiết kế của căn bếp nhỏ xinh này đã khéo léo thêm thắt không gian bên dưới chỗ ngồi và nhét thêm được vài chiếc tủ ngay phía trên nó.

Các đồ nội thất bên ngoài khu vực nhà bếp cũng được thiết kế cùng một kiểu để thống nhất không gian và tạo ra một cái nhìn xuyên suốt. Cách tiếp cận này ngày càng trở nên phổ biến đối với các không gian mở, nơi chủ nhà muốn đạt được sự gắn kết giữa nhà bếp và khu vực sinh hoạt của họ. 

7. Chọn thiết bị bếp phù hợp với không gian nhỏ

Mặc dù nhà bếp với tường đơn có diện tích nhỏ, nhưng điều đó không ngăn bạn sắm các thiết bị bạn muốn. Nhiều thiết bị nhà bếp hiện đại được thiết kế đặc biệt cho không gian nhỏ. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy máy rửa chén nhỏ gọn tích hợp, cộng với lò nướng nhỏ gọn, lò vi sóng và lò hơi.

Trong một không gian mở, bạn cần phải chọn các thiết bị bếp một cách khôn ngoan và đảm bảo rằng chúng không gây quá nhiều tiếng ồn. Bằng cách đó, khi bạn đang sử dụng máy giặt hoặc quạt hút, người xem TV hoặc đọc sách trong không gian liền kề sẽ không quá khó chịu. 

8. Đảo bếp

Khi lên kế hoạch thiết kế bếp, bạn hãy xem liệu có đủ không gian cho đảo bếp nằm song song với bức tường đơn hay không. Điều này cực đáng để thử đấy! 

Khi có thêm đảo bếp, kiểu bố cục tường đơn này cũng phù hợp với không gian rộng rãi, bởi nó sẽ biến căn bếp thông thường thành dạng bếp galley (bếp kiểu dài, hẹp, có 2 quầy nằm đối xứng nhau với lối đi nằm ở giữa). Mặc dù điều này phụ thuộc vào không gian nhà bạn và cách bạn muốn sử dụng chúng, nhưng nói chung, thêm đảo bếp, bàn bếp hay không gian lưu trữ sẽ cực kỳ tiện lợi. 

9. Phân định không gian

Nếu như không thể nhét vừa đảo bếp, bạn có thể xem xét kê một chiếc bàn, tiện cho việc ăn uống vả lại có thêm không gian chứa đồ. Bên cạnh những lợi ích rõ ràng mà một chiếc bàn có thể mang lại, nó cũng có thể được coi như điểm đánh dấu sự khác biệt giữa nhà bếp và phòng khách, tạo cảm giác rằng chúng là hai không gian riêng biệt.

Bạn còn có thể đạt được hiệu ứng này thông qua cách đặt một quầy bar với những chiếc ghế đẩu (một cách tuyệt vời để mang lại sự hứng thú cho khách khứa) hoặc thay đổi gạch lát sàn ở mỗi khu vực. 

10. Làm nổi bật một đặc điểm

Có thể là bạn muốn những chiếc tủ kiểu dáng đơn giản để không gian bếp trông thật sạch sẽ. Đây là một sự lựa chọn phổ biến và nó có thể được sử dụng để làm nổi bật lên một khía cạnh khác trong nhà bếp của bạn, giống như trong bức hình này, bức tường đá hoàn toàn thu hút ánh nhìn so với tủ bếp trắng.

Hoặc có lẽ bạn muốn làm cho nhà bếp đơn tường trở thành tâm điểm bằng cách sơn nó với gam màu đối nghịch với các phần khác trong phòng. Ngoài ra, bạn có thể gắn những chiếc kệ có thiết kế độc lạ hay sử dụng gạch ốp tường với họa tiết đặc biệt.

Dù sở thích của bạn là gì, nhà bếp đơn tường rất đáng để xem xét nếu bạn chỉ có một không gian nhỏ và đang cố gắng để bố trí một cách hợp lí. Kiểu bố cục này còn rất nhiều khía cạnh có thể khai thác và biết đâu chúng lại rất hợp với bạn.

Theo: Designs.vn

Thank you!
Cảm ơn bạn đã đặt hàng, nhân viên kinh doanh sẽ gọi điện để chốt đơn hàng và hướng dẫn thanh toán.